Tuesday, 29/11/2022 - 15:44|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Đa Phúc

Hướng dẫn học sinh sử dụng mạng xã hội an toàn

Hãy là những học sinh sử dụng mạng xã hội an toàn

GIÁO DỤC KỸ NĂNG

HƯỚNG DẪN HỌC SINH SỬ DỤNG MẠNG XÃ HỘI AN TOÀN

 

 

Thế nào là mạng xã hội ?

Mạng xã hội dịch vụ nối kết các thành viên cùng sở thích trên Internet lại với nhau với nhiều mục đích khác nhau không phân biệt không gian và thời gian.

Những người tham gia vào dịch vụ mạng xã hội còn được gọi là cư dân mạng.

Các bạn đã sử dụng mạng xã hội chưa? hãy kể các mạng xã hội mà bạn đã và đang sử dụng?

(Khi đó gọi học sinh lên trả lời: hướng cho học sinh trả lời về những ứng dụng mà học sinh đang sử dụng nhiều nhất hiện nay: facebook, zalo, các trò chơi,…)

Bạn hiểu thế nào về Facebook?

Facebook là một mạng xã hội, cho phép mọi người kết nối với nhau. Sự kết nối không bị cản trở bởi khoảng cách địa lý. Facebook là 1 ứng dụng web, App được cài đặt trên máy tính, điện thoại hoặc tablet. Chỉ cần bạn có thiết bị điện tử như trên và có kết nối internet, bạn sẽ dùng được facebook

Trang Facebook được lập từ ngày 4 tháng 2 năm 2004. Đến thời điểm hiện tại nó là mạng xã hội có số người dùng nhiều thứ hai hiện nay.

? Vậy mạng xã hội nào đứng thứ nhất hiện nay?

Trả lời: đó là Google

? Vậy những đối tượng nào được sử dụng facebook?

Trả lời: là bất cứ ai trên 13 tuổi.

? Vậy tại sao những bạn nhỏ hơn 13 tuổi vẫn đăng ký được tài khoản trên facebook?

Trả lời: Do khai gian tuổi.

Bạn dùng facebook để làm gì?

Facebook là mạng xã hội không còn quá xa lạ ở thời buổi hiện nay. Cho đến thời điểm này, Facebook được sử dụng như một công cụ đa năng. Mỗi người có một cách sử dụng Facebook khác nhau, với những mục đích khác nhau. Vậy đó họ dùng Facebook để làm gì?

Xem tin tức

Facebook nó như một sân chơi đa thể loại nên nhiều người vẫn có thể xem nó là một kênh để xem tim tức, cập nhật tin tức. Hầu hết, mọi thông tin từ chính trị đến văn hóa xã hội đều có hết. Một điều rất hay ở đây là những tin tức đưa lên Facebook đều là những tin có chọn lọc, tin hót cả “hot”. Do đó, ngày càng có nhiều người ỷ lại vào Facebook là dần lười tìm kiếm thông tin từ các trang tin tức khác

Học tập

Là một kênh chơi giải trí nhưng nó cũng chứa thêm bao điều có thể giúp người dùng học tập và làm theo được. Ví dụ, học cách nấu các món ăn, làm bánh. Học tiếng anh, học giao tiếp, học cách làm các sản phẩm từ những vật dụng dân giã đời thường…Có rất nhiều cái để học. Cái chính là bạn có muốn học và muốn tìm hiểu hay không mà thôi.

Tìm và Kết bạn

Cho đến thời điểm hiện tại thì Facebook đã có quá nhiều người sử dụng. Do đó, nếu muốn có thêm bạn bè, có nhiều bạn bè, bạn có thể gửi lời mời kết bạn với bất kì ai mà bạn muốn. Tuy nhiên, có chấp nhận kết bạn hay không lại phụ thuộc vào người bạn gửi lời mời kết bạn. Nhiều khi, bạn tìm được những người bạn rất tâm đầu ý hợp nhưng cũng có lúc bạn gặp nhưng đứa “dở hơi”. Tuy nhiên, không có vấn đề gì bởi bạn có quyền loại họ khỏi danh sách bạn bè bất cứ lúc nào bạn muốn.

Chém gió với bạn bè

Facebook từ khi ra đời đã trở thành công cụ chém gió của nhiều người. Chỉ cần thấy ai đèn còn sáng là có thể nhảy vô chém điên đảo. Mọi chuyện trên trời dưới biển đều được kể lể chi tiết. Không chỉ chém với một người mà một lúc bạn có thể chém được với nhiều người bằng nhiều Tab chát khác nhau. Do đó, đôi khi câu chuyện chém gió của bạn trôi sang ngày mới lúc nào cũng không ai hay, ai biết.

Xem các video hài

Facebook đang ngày càng đưa video nhiều hơn vào trong ứng dụng của mình. Do đó, bạn rất dễ dàng tìm được những video hài hay ngay trên chính dòng thời gian của mình. Bạn không phải tìm kiếm mà vẫn xem được những đoạn video rất hóm hỉnh hài hước. Còn khi bạn xem ở Youtube, bạn có quá nhiều lựa chọn nên bạn luôn cảm thấy không biết chọn như thế nào. Cuối cùng, bạn chọn bừa và xem cũng bình thường mà thôi. Vì thế, lâu lâu xem cái nó mới hay.

Chơi trò chơi

Trên Facebook có rất nhiều các ứng dụng trò chơi thú vị. Nhiều người đam mê trò chơi thường vào kho này để chơi, chơi ngày chơi đêm. Do đó, đèn lúc nào cũng sáng nhưng ai đó nhắn tin thì vẫn không thấy hồi âm bởi đang bận đắm chìm trong những cuộc chơi đầy hấp dẫn. Điển hình trên Facebook, có trò Candy Crush rất được nhiều người mê. Tuy nhiên, họ chơi nhiều chừng nào thì thông báo mời chơi của những người bạn của họ lại nhận được thêm nhiều hơn.

Rảnh quá không biết làm gì

Đây thường thuộc vào những nhóm học sinh, sinh viên. Hầu như ngoài thời gian lên trường thì các bạn ấy chỉ có Facebook. Nhiều lúc, lên Facebook không có nhã ý đăng ảnh, STT cũng không có ý định comment bài viết của ai nhưng cũng cứ lên. Lướt qua một vòng lại lướt lại thêm lần nữa. Nhiều khi cảm thấy hành động đó nó nhàm chán những rồi cũng quen tay mà làm.

Hóng hớt Facebook của người này sang người nọ

Có nhiều bạn rảnh rỗi quá đến mức không biết làm gì nên ghé thăm dạo chơi trên tường cá nhân của bạn bè mình. Và đó, dường như là thói quen dần được lặp đi lặp lại hằng ngày. Mục đích của việc làm này chỉ là xem họ đăng gì, có gì mới không bởi không phải tất cả những bài đăng của bạn bè bạn đều hiện lên trên New Feed của bạn. Họ lượn hết trang cá nhân hết của người này trang cá nhân người khác. Và có thể dự đoán, đây là những đối tượng đang rất rảnh và thích soi đời tư người khác.

Đăng ảnh, STT sống ảo

Có nhiều bạn trẻ, không lo sống thật, suốt ngày chỉ trau chuốt cho cuộc sống ảo trên Facebook của mình. Chỉ cần một chút nhan sắc kèm theo công cụ đắc lực phần mềm chỉnh sửa ảnh là có thể thỏa sức đăng ảnh kèm theo những STT màu mè, sến súa sặc mùi “thả thính”. Ở mức độ bình thường, ít hôm người ta mới đăng ảnh một lần. Nhưng với những người thích sống ảo, mỗi ngày họ phải đăng 4 đến 5 lần mới đủ. Không kể bất cứ làm gì, ở đâu họ cũng đều có ảnh. Chỉ cần nhận được đôi ba lời có cánh là họ sẵn sàng “bỏ mặc tất cả” để làm nhiệm vụ cao cả là đăng ảnh sống ảo câu Like. Và nhận thêm được nhiều Like nhiều lời khen ngợi là niềm vui của họ mỗi lần lên Facebook

 

Những tác hại khi đưa thông tin sai sự thật lên mạng xã hội:

Lấy ví dụ ngoài thực tế:

           Tình trạng bạo lực học đường:

            Một số học sinh đã có những hành động thiếu suy nghĩ: như đốt trường học, tự cắt tay, tự tử,…

             Lừa đảo

            Xâm hại tình dục

Vậy thế nào là sử dụng mạng xã hội (facebook) lành mạnh và an toàn?

           Bảo mật thông tin cá nhân.

           Nghiên cứu kỹ bất kì trang mạng xã hội nào trước khi bạn sử dụng

           Cẩn thận trong việc lựa chọn bạn bè trên mạng

           Hãy là một người bạn thật sự

             Nếu như không thật sự hiểu rõ 1 vấn đề nào đó, đừng chia sẻ nó lên mạng

           Không chia sẻ những thông tin cá nhân của bạn bè hoặc của gia đình lên mạng nếu chưa có sự cho phép của họ.

Nghĩ kỹ trước khi chia sẻ - không chia sẻ quá nhiều.

 

Có quy định nào quy định cho việc sử dụng mạng xã hội hay không?

Điều ​5, Nghị định 72 của Chính phủ về Quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ internet và thông tin trên mạng: Các hành vi bị cấm

1. Lợi dụng việc cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng nhằm mục đích:

a) Chống lại Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; gây phương hại đến an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội; phá hoại khối đại đoàn kết dân tộc; tuyên truyền chiến tranh, khủng bố; gây hận thù, mâu thuẫn giữa các dân tộc, sắc tộc, tôn giáo;

b) Tuyên truyền, kích động bạo lực, dâm ô, đồi trụy, tội ác, tệ nạn xã hội, mê tín dị đoan, phá hoại thuần phong, mỹ tục của dân tộc;

c) Tiết lộ bí mật nhà nước, bí mật quân sự, an ninh, kinh tế, đối ngoại và những bí mật khác do pháp luật quy định;

d) Đưa thông tin xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự và nhân phẩm của cá nhân;

đ) Quảng cáo, tuyên truyền, mua bán hàng hóa, dịch vụ bị cấm; truyền bá tác phẩm báo chí, văn học, nghệ thuật, xuất bản phẩm bị cấm;

e) Giả mạo tổ chức, cá nhân và phát tán thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật xâm hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

2. Cản trở trái pháp luật việc cung cấp và truy cập thông tin hợp pháp, việc cung cấp và sử dụng các dịch vụ hợp pháp trên Internet của tổ chức, cá nhân.

3. Cản trở trái pháp luật hoạt động của hệ thống máy chủ tên miền quốc gia Việt Nam ".vn", hoạt động hợp pháp của hệ thống thiết bị cung cấp dịch vụ Internet và thông tin trên mạng.

4. Sử dụng trái phép mật kh